Tìm hiểu về ẩm thực độc đáo của Nhật Bản

Lý do khiến rất nhiều du khách sắm vé máy đi Nhật Bản du lịch chính nhờ vẻ đẹp thiên nhiên và nền văn hóa độc đáo. Bên cạnh đó, ẩm thực Nhật Bản cũng là điều không thể không nhắc đến. Tuy nhiên, nhắc tới Nhật Bản, du khách thường nghĩ tới truyền thống văn hoá lâu đời và nền ẩm thực đặc sắc. Thế nhưng không có nhiều người biết ẩm thực Nhật Bản (washoku) còn được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần được lưu giữ và bảo tồn. Cả thế giới hiện có 3 quốc gia được công nhận là Pháp, Nhật Bản và gần đây nhất là Mexico. Các món ăn ở đất nước Mặt trời mọc thường sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới hương vị mới lạ cho thực khách.

Ẩm thực Nhật Bản độc đáo ở chỗ nó là sự pha trộn của một số nền văn hóa. Ví như Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó người Nhật sáng tạo và phát triển kiểu ramen của riêng mình. Không chỉ ramen, nhiều món ăn khác của Nhật cũng là sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa Đông và Tây. Đồ ăn Nhật chứa ít calories nhưng rất nhiều dinh dưỡng. Các món ăn thường gồm đậu nành, nước dùng nấu từ cá, rau và các phụ gia theo mùa. Do vậy, ẩm thực Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Cách trang trí món ăn độc đáo của người Nhật
Cách trang trí món ăn độc đáo của người Nhật

Ngoài ra, các đầu bếp Nhật Bản luôn chú trọng tới tính thẩm mỹ để mỗi món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật. Người Nhật thường ưa những món ăn thanh đạm nên hạn chế sử dụng dầu mỡ, tỏi và hạt tiêu. Với những món chiên thì yêu cầu là lớp bột phải thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị, các món ăn thường được dùng kèm với các loại nước tương không dậy mùi, gừng thái lát, wasabi, dưa chua hoặc sốt chua vị cam quýt…

Cách trình bày món ăn của các đầu bếp Nhật cũng rất cầu kỳ, những chất liệu được yêu thích là gốm cổ và sơn mài. Thậm chí, có những chiếc bát trong nhà hàng ở thủ đô Kyoto có tuổi đời lên tới 200 năm. Ngoài ra, họa tiết trên bát cũng phải tượng trưng cho mùa, ví dụ những mẫu in hình lá non sẽ được sử dụng vào mùa xuân như sự đâm chồi nảy lộc.  

Ẩm thực Nhật Bản còn có rất nhiều nghi thức và quy tắc, ví dụ như ăn mì nên tạo thành tiếng đó mới là điều lịch sự, nhưng không nên gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh… Vì thế, đối với bất kỳ du khách nào khi sắm vé máy bay đi Nhật Bản hãng Japan Air thì thưởng thức ẩm thực ở xứ sở Mặt trời mọc là điều thú vị không thể nào bỏ qua.

Chia sẻ bài viết này

Post Comment