Lợi ích của việc tắm nước nóng trong bồn

Những người béo phì thừa cân, đặc biệt là phái đẹp, hay chị em phụ nữ bị đa nang buồng trứng,… họ luôn phải đau đầu vì việc tìm đủ mọi cách nhằm cải thiện vóc dáng sồ xề của mình. Từ cắt giảm dinh dưỡng khẩu phần ăn đến áp dụng chế độ thể dục nghiêm ngặc. Nhưng bạn có biết mới đây nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng thói quen tắm nước nóng trong bồn còn tốt hơn việc tập thể dục “cực lực” kia. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn còn cho thấy thói quen tắm nước nóng có thể có một tác động tích cực đến sức khỏe thể chất của bạn.

Tắm nước nóng trong bồn còn tốt hơn tập thể dục
Tắm nước nóng trong bồn còn tốt hơn tập thể dục

Những công dụng ít ai biết của việc tắm nước nóng trong bồn:

Đốt cháy calo

Trong cuộc nghiên cứu mới đây của nhà sinh lý học Steve Faulkner, người đã đưa ra nhận định “tăng nhiệt độ cơ thể có thể tăng số lượng calo bị đốt cháy”. Kết quả thu được từ các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, họ đã phải ngồi trong bồn tắm khoảng một giờ cho đến khi nhiệt độ cơ thể của họ đạt trung bình 40 độ C. Sau đó, họ tiếp tục thực hiện một giờ đồng hồ luyện tập với bài tập chạy xe đạp.

Và một kết quả bất ngờ đã xảy ra: chỉ cần ngồi trong một bồn tắm nóng khoảng một giờ đồng hồ, bạn hoàn toàn có khả năng đốt cháy 140 calo. Mặc dù số calo này không sánh bằng số calo bị đốt cháy trong một giờ đạp xe là 630 calo, nhưng số calo khi tắm bồn nước nóng cũng tương đương với nửa giờ đi bộ.

Cân bằng lượng đường trong máu

Ngoài ra, một tác dụng khiến nhiều người thú thích hơn trong việc tắm nước nóng trong bồn đó là có thể cân bằng lượng đường trong máu. Đây là kết luận trong ngiên cứu của Faulkner, ông đã cho những người tham gia trong nghiên cứu ăn cùng một bữa ăn đầu tiên sau khi tắm nước nóng và bữa thứ hai sau một giờ luyện tập.

Cuối cùng ông đã tìm thấy nồng độ đường trong máu ở các tình nguyện viên là thấp hơn sau khi tham gia tắm bồn nước nóng. Điều này có nghĩa là một bồn tắm nóng thực sự có tác động tích cực hơn tới đường huyết so với tập thể dục.

Ông cho rằng các lý giải cho điều này có thể nằm ở Heat Shock Protein (HSPs). Khi cơ thể được tiếp xúc trong trong nhiệt độ cao sẽ gây stress nhiệt như viêm và sốc sẽ phát sinh HSPs, chúng có tác dụng khiến glucose được vận chuyển từ máu tới mô cơ, góp phần làm giảm lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng HSPs có thể mang lại lợi ích trong việc tăng cường độ nhạy cảm insulin và giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường. Vào năm 1985, các nhà nghiên cứu từ Đại học Kansas đã sử dụng một mô hình động vật để chứng minh rằng chúng hoạt động một cách nhanh chóng trên glucose, cơ bắp và xương, do đó có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu tổng thể.

Tắm nước nóng trong bồn còn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Tắm nước nóng trong bồn còn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Gần đây, các nhà khoa học đã xác định rằng đó là một HSP, cụ thể được gọi là HSP72 có khả năng gây ra những hiệu ứng này. Chính vì thế, tắm trong bồn nước nóng hoặc đến phòng tắm hơi thường xuyên có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin.

Kích thích đổ mồ hôi

Một bồn tắm nóng sẽ làm cho bạn đổ mồ hôi và đi kèm theo đó là những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt diệu. Mà ai trong chúng ta cũng biết việc đổ mồ hôi là một cơ chế giải độc tự nhiên mà các chất độc được giải phóng thông qua bề mặt của da.

Thủy ngân, chì và asen là ba chất có thể được giải phóng thông qua đường tiết mồ hôi. Vì vậy, nếu bạn không thể tập thể dục, khi tắm nước nóng hoặc tắm hơi có thể cung cấp các lợi ích tương tự như vậy.

Tuy đem lại nhiều lợi ích bất ngờ đến thế, nhưng để có thể bảo vệ sức khỏe tuyệt đối, hay để bệnh nhân buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên thì bạn cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý như sau:

– Không nên tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao, bởi nó có thể khiến cơ thể bạn mất nước.

– Cần uống nước trước và sau khi tắm để đảm bảo rằng lượng nước trong cơ thể bạn.

– Không để nhiệt độ quá cao tránh làm bỏng làn da mong manh của bạn.

– Một số người gặp triệu chứng đau nhức đầu nếu ngâm mình trong nước nóng quá lâu, hoặc để nhiệt độ cơ thể bị đẩy lên quá cao. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một miếng khăn ướt, nhúng nước lạnh và đắp lên trán để cân bằng lại nhiệt cũng như giải tỏa các cơn đau.

Chia sẻ bài viết này

Post Comment