Tinh trùng giảm mạnh, nguyên nhân do đâu?

Nếu bạn có lượng tinh trùng ít thì vẫn có khả năng sinh con. Nhưng khi bác sĩ nói với bạn rằng, chất lượng tinh binh của bạn có vấn đề thì bạn cần lưu ý đặc biệt đến điều chế độ dinh dưỡng, nhất là nên bổ sung những món ăn cho người yếu tinh trùng. Để cải thiện điều này hãy bắt đầu từ chính những thói quen hằng ngày của bạn.

Một nghiên cứu ở Pháp chỉ ra rằng từ năm 1989 đến năm 2005 trên 26,600 mẫu thử, lượng tinh trùng của nam giới trong 1 ml tinh dịch đã giảm từ 74 triệu xuống 50 triệu con.

Lượng tinh trùng ở nam giới có xu hướng giảm 1% trong 1 năm
Lượng tinh trùng ở nam giới có xu hướng giảm 1% trong 1 năm

Vì sao chất lượng tinh trùng giảm dần 

Điều này được các chuyên gia giải thích rằng cuộc sống hiện tại với những thói quen vận động sinh hoạt và ăn uống không đúng sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng ngày càng sụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân được các định hàng đầu là do thói quen không tốt trong sinh hoạt như thức khuya, rượu bia,thuốc lá… cộng với môi trường làm việc căng thẳng, ô nhiễm môi trường, thức ăn nhiễm nhiều chất độc hại, chính là nguyên nhân chính khiến tinh trùng kém phát triển thậm chí bị giảm sức sống.

Nguyên nhân hàng đầu là do thói quen xấu trong sinh hoạt

Thói quen không tốt đầu tiên phải kể đến đầu tiên là hút thuốc. Nam giới hút thuốc ngày càng trẻ hoá và kéo dài, tuy nhiên tác hại mà việc hút thuốc lá mang lại thì ít người để ý đến.

Theo kết quả nghiên cứu, những người hút trên 30 điếu thuốc mỗi ngày có tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc. Uống rượu cũng tương tự như hút thuốc, nicotine và cồn có trong rượu đều có thể sát thương tinh trùng khiến tinh trùng bị giảm sức sống và kém phát triển.

Những thay đổi xấu của môi trường có cũng góp phần làm gia tăng tốc độ xuống cấp của tinh trùng. Ngày nay, do thuốc diệt côn trùng và thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi, theo thời gian lượng thuốc này ngấm vào cơ thể người sẽ ngày càng nhiều. Chỉ cần một lượng thuốc tích luỹ trong cơ thể đã có thể làm giảm tác dụng của tinh hoàn khiến cho năng lượng cung cấp cho tinh trùng không đủ, từ đó gây ra những biến đổi của các tế bào tinh trùng và ống tinh, làm gia tăng tỉ lệ tinh trùng dị dạng.

Uống bia rượu nhiều làm giảm chất lượng tinh trùng
Uống bia rượu nhiều làm giảm chất lượng tinh trùng

Làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng?

Nam giới cần biết rằng thời gian để tinh trùng sinh trưởng và phát triển là 3 tháng, chỉ cần có sự thay đổi về lối sống và đặc biêt là thói quen sinh hoạt thì có thể nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng một cách hiệu quả. Làm tốt những điều sau sẽ giúp tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng phát triển: tăng cường vận động, hạn chế đi tắm xông hơi, nên cai thuốc lá và hạn chế uống rượu. Nói không với các loại thuốc gây mê, gây tê. Các loại thuốc này và ma tuý có thể gây hại nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng hơn nữa còn có tác dụng gây hại trong thời gian dài, nam giới nên cố gắng thư giãn và thả lỏng tinh thần.

Ăn uống khoa học giúp đảm bảo sức khoẻ

Ngoài việc thay đổi thói quen sinh hoạt, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống cũng có thể giúp nâng cao chất lượng tinh trùng, quý ông nên ăn nhiều rau xanh vì trong rau xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho sự phát triển của tinh trùng như vitamin C, E, kẽm. Dưới đây là những món ăn cho người tinh trùng yếu, bạn có thể tham khảo:

Cần chú ý bổ sung thêm các thực phẩm sau: cá mực, cá chình, hải sâm, cá tươi, thịt dê, chạch, củ mài, bạch quả, đậu phụ, váng đậu…vì trong các loại thực phẩm này có hàm lượng  Lysine – một thành phần không thể thiếu đối với sự hình thành tinh trùng. Ngoài ra cũng nên chú ý ăn nhiều các loại cá và loại quả hạch vì trong đó có chứa các acid béo Omega 3, một chất có lợi cho tinh trùng.

Cơ thể thiếu kẽm cũng sẽ làm giảm số lượng tinh trùng, đồng thời giảm ham muốn. Để cải thiện tình trạng này nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng kẽm cao như thịt gà (100g thịt chứa 3mg kẽm), con hàu (cứ 100g hàu chứa 100mg kẽm), trứng gà (100g trứng gà chứa 3mg kẽm), gan gà (2.4mg kẽm), lạc (2.9mg kẽm) và thịt lợn (2.9mg)

Chia sẻ bài viết này

Post Comment