Nhận biết chất lượng tinh trùng bằng mắt?

Tinh trùng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh con ở nam giới. Chất lượng tinh trùng kém có khả năng dẫn đến bệnh hiếm muộn ở nam giới. Quá trình sinh ra tinh trùng không chỉ ở tinh hoàn mà còn phụ thuộc hoạt động của các tuyến nội tiết khác, đặc biệt là tuyến yên nên mọi yếu tố tác động đến hệ thống này đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng tinh trùng. Nhiều nam giới cho rằng nhìn vào tinh dịch sau khi xuất tinh có thể đánh giá được chất lượng của tinh trùng và khả năng sinh sản. Vậy chất lượng tinh trùng có nhận biết được bằng mắt thường hay không?

Tinh dịch bao gồm 2 thành phần chủ yếu là chất dịch (tiết ra chủ yếu từ tuyến tiền liệt và túi tinh) và tinh trùng, tinh dịch cũng có thể nhất thời thay đổi theo tình trạng sức khỏe. Tinh trùng chỉ chiếm 1% của tinh dịch, nhưng mỗi lần xuất tinh, tinh dịch mang theo từ 100 – 600 triệu tế bào sinh sản.

Nhận biết chất lượng tinh trùng bằng mắt được không?
Nhận biết chất lượng tinh trùng bằng mắt được không?

 Kích thước của tế bào tinh trùng này dài khoảng 50 µm (0,05 mm). Các tế bào nhỏ nhất mà mắt thường có thể nhìn thấy chỉ khoảng 0,1 mm. Vì vậy để nhìn thấy con tinh trùng phải cần đến kính hiển vi và không thể thấy được bằng mắt thường.

 Nhìn bằng mắt thường chỉ có thể quan sát được màu sắc, tính chất của tinh dịch, lượng tinh dịch được xuất ra và độ đặc loãng của tinh dịch, không thể biết được số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

Vì vậy, để biết mình có mắt bệnh hiếm muộn ở nam giới không bạn nên thăm dò số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới biết chính xác có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không. Mặc dù số lượng và chất lượng của tinh trùng không thể nhận biết chính xác bằng mắt thường được. Tuy nhiên, dựa trên màu sắc, tính chất của tinh dịch có thể tiên lượng được phần nào chất lượng tinh trùng. Khi tinh dịch có các bất thường kể trên, nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới cho kết quả chính xác nhất về thể trạng sức khỏe của bộ phận sinh dục nam và có hướng điêu trị sớm nhất trong những trường hợp hiếm muộn.

Chia sẻ bài viết này

Post Comment