Khám phá văn hóa ăn uống của người Nhật

Một trong những điểm thu hút nhiều người đến du lịch Nhật Bản nhất chính là tinh hoa ẩm thực. Đến với ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc, du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì sự cầu kỳ, tinh tế của mỗi món ăn. Và hơn cả hết, khi đến đây, du khách sẽ nhận ra Nhật Bản không chỉ có sushi, tempura hay sukiyaki. Nếu có ý định khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo ở xứ sở mặt trời mọc bạn nên tìm hiểu giá vé máy bay đi Nhật Bản ngay từ hôm nay nhé!

Nói không ngoa, để có thể khám phá hết nền ẩm thực nổi tiếng thế giới này, những du khách sành ăn có thể phải mất hơn 1 tháng để đi vòng quanh Nhật Bản dạo hết tất cả nhà hàng nổi tiếng của quốc gia này.

Bạn sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ các nhân viên
Bạn sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ các nhân viên

Ngay khi mới bước vào các nhà hàng Nhật Bản, có thể bạn sẽ nhận được lời chào “irasshaimase” (Chào mừng quý khách!) vô cùng nồng hậu. Câu hỏi tiếp theo sẽ là “nan-mei sama” (Quý khách đi bao nhiêu người?) và nếu bạn không biết tiếng Nhật cũng không sao, chỉ cần giơ ngón tay lên như những thực khách người bản địa khác thì người phục vụ tự hiểu. Sau đó bạn sẽ được đưa vào 1 chiếc bàn thấp cùng một chiếc đệm ngồi hay chiếu tatami.

Tiếp đến, nhân viên phục vụ sẽ mang cho thực khách một o-shiburi (khăn nóng) để họ có thể lau mặt cùng một tách trà và menu. Sau khi dùng khăn xong, bạn cứ cuốn lại để kế bên tất có người dọn dẹp và tiếp theo là giai đoạn khó nhất – gọi món. Tại sao gọi món là vấn đề khó nhất? Có phải do có nhiều món ăn hấp dẫn làm thực khách quá khó chọn chăng? Lý do chính, Nhật Bản là một quốc gia có tinh thần dân tộc cao. Không phải bất kỳ nhà hàng nào cũng có nhân viên biết nói tiếng Anh và ngay cả menu đôi khi tiếng Nhật 100%. Tất nhiên không phải 100% khách du lịch đến Nhật đều biết tiếng Nhật và mang theo sổ tay du lịch bên cạnh nên giải pháp tốt nhất là nhờ họ quyết định giúp bạn: “O-susume wa nan desu ka” (Anh/Chị có đề xuất nào không?) hay “O-makase shimasu” (Cứ quyết định giúp tôi!)

Sau khi dùng bữa xong, bạn chỉ cần giơ 2 ngón tay chéo nhau theo dạng chữ X thì sẽ có người tính tiền giúp bạn. Hoặc bạn chỉ cần nói “O kanjo kudasai” (Làm ơn tính tiền giúp tôi!). Đặc biệt, đây là quy tắc mà nhiều du khách quốc tế đến du lịch Nhật Bản hay phạm phải là boa tiền cho người phục vụ. Đừng boa tiền cho họ vì đó đồng nghĩa bạn đang xúc phạm họ theo văn hóa quốc gia này. Nếu được, ở các nhà hàng lớn bạn cứ dùng thẻ tín dụng là giải pháp an toàn nhất.

Văn hóa ẩm thực Nhật rất thú vị, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi du lịch đến đây, và một điều quan trọng cũng không kém chính là đừng quên tìm hiểu về giá vé máy bay đi Nhật Bản nữa nhé!

Chia sẻ bài viết này

Post Comment