Thăm phố Sài Gòn nhỏ – “Little Saigon” ở San Francisco

Kể từ đầu năm 2004 thành phố San Francisco đã chính thức thành lập khu Little Saigon trên đường Larkin – trong khu vực Tenderloin, nơi có khoảng 3.500 Việt kiều sinh sống và làm ăn buôn bán. Họ cũng thường xuyên sắm vé máy bay từ San Francisco về Việt Nam để thăm người thân, bạn bè và quê hương. Trong khu vực này hiện có 265 cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt, cùng với khoảng chục tổ chức phi lợi nhuận hoạt động phục vụ cộng đồng từ giới trẻ đến người già, thậm chí có cả một ngôi chùa.

Dù số lượng không thể sánh bằng ở Little Saigon San Jose hay Oakland, nhưng các cửa hàng ở đây kinh doanh hiệu quả, khiến người Việt ở Tenderloin tự hào là cũng có một Little Saigon của riêng mình. Trước khi có cộng đồng người Việt, nền kinh tế ở đây không được mạnh lắm. Nay khu vực này đã có được tiếng vang nhờ một phần lớn những hoạt động kinh doanh của người Việt.

Món phở được bán ở Little Saigon San Francisco
Món phở được bán ở Little Saigon San Francisco

Tenderloin từng có một thời kỳ cực thịnh. Được xây dựng lại sau trận động đất năm 1906, Tenderloin hồi sinh với những cửa hàng hào nhoáng và cả một nhà hát thu hút những vị khách từ các khu sang trọng khắp Bay Area đến đây dùng bữa và giải trí… Vào thập niên 80, một số gia đình người Việt chọn nơi này để định cư, khởi đầu cho việc hình thành Little Saigon ở San Francisco ngày hôm nay.

Ở xứ sở cờ hoa có khoảng 23 khu vực, thành phố có tên gọi Little Saigon, lớn nhất trong đó là Little Saigon ở California (Orange County, CA) và nhiều nhất là ở quận Orange, nhiều người gọi là quận Cam. Little Saigon lâu đời nhất, lớn nhất, và nổi bật nhất là ở Westminster và Garden Grove ở Orange County, California, nơi người Mỹ gốc Việt chiếm 30,7% và 21,4% dân số tương ứng theo 2 thành phố này, theo điều tra năm 2000.

Cũng như nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ở Little Saigon San Francisco cũng có nhiều nhà hàng phục vụ ẩm thực Việt Nam (đặc biệt là Phở Bò) rất phong phú. Mặc dù Little Saigon San Francisco không có nhiều người Việt như ở California. Dẫu vậy, ấn tượng Việt Nam thể hiện rất rõ trong khu vực này mặc dù người Việt ở Tenderloin chiếm chưa tới 1/9 (gần 3.500 Việt kiều so với tổng số 36.000 dân của khu vực). Nhưng khách bộ hành đi dọc theo đường Leavenworth hay Hyde dễ dàng nhìn thấy những bàn thờ của người Việt thông qua những cánh cửa sổ mở rộng, đôi khi còn cảm nhận được cả mùi nhang thoang thoảng trong gió xen lẫn với mùi cà phê rang và cả vị nước mắm…  Bên cạnh việc đem văn hóa Việt đến với bạn bè ở xứ sở cờ hoa, cộng đồng Little Saigon San Francisco vẫn thường xuyên mua vé máy bay từ San Francisco về Việt Nam để trở vè thăm bạn bè và người thân vì họ vẫn là một phần không thể tách rời của mãnh đất hình chữ S. 

Chia sẻ bài viết này

Post Comment