Món ngon đặc sản ngày Tết của người Cơ Tu ở Quảng Nam

Cơm lam, bánh sừng trâu, thịt gác bếp, za zá là 4 món ăn ngon nhất định phải có vào ngày Tết của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở Quảng Nam

Tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo của người Cơ Tu chính là một điều không thể thiếu khi đi du lịch ở Quảng Nam. Đặc biệt, mua vé máy bay Tết 2020 giá rẻ đi Quảng Nam và tới những nơi mà đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống, bạn sẽ được tìm hiểu về văn hóa đón Tết độc đáo nơi đây. Cùng với đó chính là cơ hội để thưởng thức nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, đặc biệt chỉ có vào ngày Tết của người Cơ Tu.

  1. Cơm lam

Trong mâm cỗ Tết của người Cơ Tu, cơm làm chính là món ăn không thể thiếu. Tuy cơm lam có thể ăn vào bất kỳ lúc nào, nhưng trong ngày Tết, cơm sẽ được nấu từ những hạt gạo thơm ngon được trồng bởi người Cơ Tu. Nhờ thế, cơm lam sẽ có hương vị thơm ngon, với hạt gạo dẻo và mùi vị đặc biệt. Không chỉ để ăn, cơm lam còn là một món ăn đãi khách của người đồng bào.

Cơm lam là một món ăn không thể thiếu vào ngày Tết của người Cơ Tu
  1. Bánh sừng trâu

Bánh sừng trâu được làm từ gạo nếp, gói bằng lá đót đơn giản nhưng lại là một món ăn quan trọng như bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết của người Kinh. Bánh được gói với hình dạng giống như sừng trâu – 1 loài vật có ý nghĩa linh thiêng trong đời sống văn hóa của người dân, khi ăn có thể chấm với đường hoặc mật.

  1. Thịt gác bếp

Thịt gác bếp của người dân tộc Cơ Tu độc đáo hơn những vùng khác, bởi loại thịt được sử dụng là thịt của bất kỳ loài động vật nào, có thể là chuột đồng, trâu, bò hoặc nai rừng. Người dân Cơ Tu thường cùng nhau ghé thăm gia đình của 1 người để chúc mừng năm mới và khi ăn uống, thịt gác bếp sẽ được mang ra để nhâm nhi cùng ly rượu nếp thơm hương.

Thịt gác bếp thường được người dân Cơ Tu chọn để đãi khách
  1. Za zá

Za zá là một món ăn mặn đặc trưng trong ngày tết của đồng bào Cơ Tu. Món ăn này được chế biến từ thịt của các loài vật sống trong rừng như chim, cá, gà, ếch,… Thịt sẽ được trộn với măng, ớt, thêm gia vị và nướng trong ống tre. Phần thịt sau khi nướng chín sẽ được thốc nhuyễn trước khi đổ ra lá mời khách.

Vào những ngày xuân se lạnh, thưởng thức món ăn đặc sản độc đáo của người Cơ Tu chính là trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du xuân của bạn ở Quảng Nam. Nếu muốn khám phá nét văn hóa và những món ăn của đồng bào Cơ Tu, hãy đặt vé máy bay Tết đi Quảng Nam nhé!

Chia sẻ bài viết này

Post Comment