Tư vấn các thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Những năm gần đây, Việt Nam đang là một thị trường phát triển tốt được nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhằm đến. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam có thể lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên các thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng rất phức tạp đòi hỏi phải am hiểu luật pháp của nước ta thì mới có thể hoàn thành các thủ tục một cách có hiệu quả. Chính vì thế, nếu bạn là một doanh nhân đang muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có cái nhìn hoàn thiện về các thủ tục đầu tư hơn.

 

Trình tự các thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt nam

 

Nếu một cá nhân muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam thì cần tuân theo một trình tự nhất định. Có các hình thức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như: đầu tư thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 100% hoặc thành lập doanh nghiệp có 1 phần vốn của của nhà đầu tư nước ngoài( doanh nghiệp liên doanh). Có thể có hình thức nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp đã thành lập tại Việt Nam, đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP, đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC. 

Bước 1: Đầu tiên cần lập dự án đầu tư và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Các trường hợp phải thực hiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ căn cứ theo các điều khoản luật pháp của Việt Nam. Các nhà đầu tư phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định mới có thể đầu tư vào thị trường Việt Nam. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư 
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu( đối với nhà đầu tư là cá nhân)
 • Bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc các tài liệu tương đương khác để xác nhận tư cách pháp lý( đối với nhà đầu tư là tổ chức)
 • Đề xuất dự án đầu tư 
 • Bản sao báo cáo tài chính 2 năm gần nhất, có cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, của tổ chức tài chính…
 • Đề xuất yêu cầu sử dụng đất 
 • Nộp giải trình về sử dụng công nghệ nếu dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao.

Hồ sơ cần nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở công ty hoặc nộp tại ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất nơi bạn định đặt trụ sở của công ty. Trong vòng 15 ngày khi nhận được đầy đủ hồ sơ thì sẽ được thông qua hoặc từ chối. Sẽ có văn bản cụ thể ghi rõ lý do gửi đến cho bạn

Ngoài ra, các dù không có các dự án đầu tư, các  doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể điều chỉnh nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Việc bổ sung ngành nghề kinh doanh phải phù hợp với điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

 

Bước 2: Cần đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty 
 • Danh sách thành viên, cổ đông đồng sáng lập của công ty
 • Bản sao thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu của các thành viên sáng lập công ty
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài 
 • Hợp đồng thuê trụ sở 
 • Giấy ủy quyền

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ tại phòng đăng ký kinh doanh của tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho nhà đầu tư trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Xem thêm: giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm 

Bước 3: Cấp giấy phép kinh doanh áp dụng cho lĩnh vực xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa tại Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đây chính là điều kiện để một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa tại Việt Nam. Bước này cũng khó thực hiện nhất, đòi hỏi trong quá trình hoàn thiện hồ sơ phải đáp ứng ý tất cả các yêu cầu và phải tuân theo một số lưu ý đặc biệt.

 

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường Việt Nam thì hãy liên hệ với công ty TNHH Luật VN của chúng tôi để được tư vấn cụ thể các thủ tục đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách mọi lúc, mọi nơi.

Chia sẻ bài viết này

Post Comment