Shangri La lâu đài hồi giáo độc nhất vô nhị ở thành phố Honolulu

Khi sắm vé máy bay đi Honolulu bạn không chỉ được hòa mình vào khung cảnh nên thơ bình yên tại các bãi biển quyến rũ nhất thế giới, mà bạn còn có được cơ hội khám phá những công trình kiến trúc tiêu biểu của tiểu bang Hawaii. Từ cung điện đến các viện bảo tàng, đền đài,… trong đó ấn tượng nhất có lẽ là tòa lâu đài Hồi giáo Shangri La.

Shangri La là tên của một lâu đài kiểu Hồi giáo được xây dựng bởi nữ thừa kế Doris Duke gần Diamond Head phía ngoài thành phố Honolulu. Hiện tại công trình thuộc quyền sở hữu và điều hành bởi Tổ chức Doris Duke về Nghệ thuật Hồi giáo (DDFIA).

Shangri La lâu đài hồi giáo độc nhất vô nhị ở thành phố Honolulu
Shangri La lâu đài hồi giáo độc nhất vô nhị ở thành phố Honolulu

Công trình này được xây dựng từ năm 1936 đến 1938, sau ngày cưới của Doris Duke năm 1935 đưa cô qua thế giới Hồi giáo. Trong gần 60 năm sau đó, cô Duke đã ủy nhiệm và thu thập các hiện vật cho ngôi nhà, tạo thành một bộ sưu tập khoảng 2.500 đồ vật. Tòa lâu đài được thiết kế bởi Marion Sims Wyeth. Nó là hiện thân của một sự phản ánh nghệ thuật của việc xây dựng Shangri La có thể được tìm thấy trong tiểu thuyết Song of the Exile của Kiana Davenport.

Ngôi nhà được mở ra cho công chúng như là một viện bảo tàng, Trung tâm Văn hoá và Văn hoá Hồi giáo Shangri La, vào năm 2002. Tại đây du khách sẽ phải kinh ngạt và bất ngờ với vẻ đẹp lộng lẫy của phần nội thất đồ đạc và các yếu tố kiến trúc được xây dựng từ Iran, Ma-rốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Syria, Ai Cập và Ấn Độ,…

Ngoài ra, lâu đài còn có hẳn một nhà hát, đây là một phiên bản quy mô nhỏ hơn của thế kỷ 17 Chehel Sotoun ở Esfahan, Iran. Nó có một phòng giải trí trung tâm và hai phòng khách. Sân vườn ngoài trời kết hợp chặt chẽ với hình thức của một khu vườn Mughal Ấn Độ và các đặc điểm về nước bậc thang với sự gần gũi của ao cá địa phương của Hawaii, khu vườn nhiệt đới và khung cảnh tuyệt vời của Thái Bình Dương. Gạch và sơn trần từ Ma-rốc, gốm sứ sinh động từ Iran, nội thất thân mật từ Syria, đúc kim loại và hàng dệt may sống động từ Tây Ban Nha đến Ấn Độ là một trong những điểm nổi bật.

Kiến trúc độc đáo là yếu tố thu hút du khách đến với Shangri La
Kiến trúc độc đáo là yếu tố thu hút du khách đến với Shangri La

Shangri La nằm trên một đại dương rộng 20.000 m 2 trong khu dân cư độc quyền Black Point gần Diamond Head, Hawaii. Tất cả các tour du lịch đến Shangri La bắt đầu và kết thúc tại Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu, chiếm 13.000 m 2 gần trung tâm thành phố Honolulu.

Thường nếu muốn tham quan tỉ mỉ từng chi tiết của điểm du lịch hấp dẫn này thì bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng rưỡi. Đặc biệt du khách khi mua vé máy bay đi Honolulu hãng Korean Air đến đây cần lưu ý không được phép lái xe hoặc đậu xe tại chỗ tại Shangri La hoặc trong khu dân cư xung quanh. Tốt hơn hết bạn nên di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ đỡ phiền hà hơn.

Chia sẻ bài viết này

Post Comment