Loy Krathong – lễ hội ánh sáng đẹp nhất ở Thái Lan

Nếu bạn muốn khám phá hết nét đẹp văn hóa của người dân xứ chùa Vàng thì tốt nhất bạn nên sắm vé máy bay đi Thái Lan vào các dịp lễ hội. Từ lễ hội té nước truyền thống cho tới lễ hội đường phố hào nhoáng ở  Pattaya. Tuy nhiên, sẽ là thiếu xót nếu không nhắc tới sự màu nhiệm, huyền bí và lung linh của lễ hội Loy Krathong.

Loy Krathong, lễ hội ánh sáng đẹp nhất ở Thái Lan
Loy Krathong, lễ hội ánh sáng đẹp nhất ở Thái Lan

Loy Krathong là lễ hội lớn thứ hai trong năm và cũng là một trong những lễ hội cổ nhất của xứ chùa Vàng. Trong tiếng Thái, “loy” có nghĩa là “trôi” còn “krathong” là muốn nói đến chiếc bè nổi trên nước có hình hoa sen. Theo truyền thống, krathong được làm từ những lá chuối hay những lớp thân cây chuối. Một krathong gồm có thức ăn, trầu cau, hoa, nhang và nến. Đôi khi người ta cũng đặt vào đó một vài đồng bạc lẻ để dâng lên thần sông với ý nghĩa cầu mong an lành.

Trong suốt đêm trăng tròn, người Thái thả những krathong này xuống sông hồ, kênh rạch để thể hiện sự tôn kính với thần sông; cầu mong sự tha thứ từ thần linh khi con người chót làm ô nhiễm nguồn nước của người. Ngày nay, Loy Krathong cũng là dịp để mọi người cùng nhau tụ tập, vui chơi.

Có rất nhiều sự tích gắn với lễ hội này nhưng tiêu biểu nhất là câu chuyện được dân gian lưu truyền cách đây đã 800 năm – thời kỳ Sukhothai thế kỉ XIII. Thời kỳ đó, các nàng công chúa khéo léo đã ghép tàu lá chuối, đặt lên đó hình hoa sen, sắp hoa và nến thơm thả trôi trên sông để tỏ lòng biết ơn của họ với Đức Phật và thần sông. Nhà vua rất vui mừng khi thấy sự trưởng thành của những cô con gái, từ đó ông ra lệnh cứ ngày rằm trăng tròn tháng 12, nhân dân cả nước cùng nhau làm những chiếc đèn hoa đăng như thế và tổ chức lễ hội Loy Krathong.

Bên cạnh ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính, đèn hoa đăng còn mang ý nghĩa xóa đi mọi sân si, giận dữ, những thứ ô uế để mọi người có thể bắt đầu lại công việc với tâm thế tốt hơn. Tùy từng vùng sẽ có cách tổ chức lễ hội khác nhau nhưng quy mô lớn nhất là ở 4 tỉnh Sukhothai, Ayutthaya, Bangkok và Chiangmai. Ở những nơi này, ngoài hoạt động thả đèn krathong, thành phố còn tổ chức bắn pháo hoa, diễu hành, đua thuyền, thả đèn hoa đăng và cuộc thi sắc đẹp Miss Nopphamat; thưởng thức ẩm thực và những tiết mục văn nghệ truyền thống của người Thái.

Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút rất đông khách du lịch tham gia
Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút rất đông khách du lịch tham gia

Lễ hội này thường được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái Lan, vào khoảng giữa tháng 11 theo dương lịch. Do đó ngay từ bây giờ bạn có thể canh và săn những chueyens hành trình giá rẻ để tiết kiệm chi phí, nếu muốn tiết kiệm hơn bạn nên đặt vé máy bay đi Thái lan từ hãng hàng không giá rẻ Air Asia. Hãng này cũng thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi nên cơ hội du lịch Thái Lan sẽ luôn nằm trong tầm tay bạn.

Chia sẻ bài viết này

Post Comment