Tìm hiểu lãi suất ngân hàng và cách tính gửi tiết kiệm vào ngân hàng

Tìm hiểu lãi suất ngân hàng và cách tính gửi tiết kiệm vào ngân hàng
Đánh giá bài viết

Hiện nay lai suat ngan hang sẽ được tính dựa vào dịch vụ tiền gửi mà cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn. Mức lãi suất ngân hàng sẽ được quy định một chuẩn mực của ngân hàng Nhà Nước và được đưa ra bởi ngân hàng đó. Hãy cùng đọc bài chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tính lãi suất tại các ngân hàng các bạn nhé!

Cách tính lãi suất ngân hàng hiện nay

Khi gửi tiền vào ngân hàng chắc hẳn bạn khá bối rối trong việc lựa chọn cách gửi nào là hợp lý và cách tính lãi suất ngân hàng phù hợp nhất với bạn. Thông thường sẽ có 2 loại lãi suất ngân hàng là lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn và lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn. Mỗi loại lãi suất đều có cách tính khác nhau dựa trên thời gian và kỳ hạn mà bạn gửi tiền.

  • Cách tính lãi suất ngân hàng tiết kiệm không kỳ hạn: Đối với loại lãi suất ngân hàng này thì người gửi có thể rút tiền của mình bất cứ khi nào mà không cần phải báo trước ngân hàng hay thủ tục giấy tờ gì trước khi giao dịch. Công thức tính lãi suất ngân hàng này là Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/360.

  • Cách tính lãi suất ngân hàng tiết kiệm có kỳ hạn: Quy định của lãi suất ngân hàng này đó chính là sau một khoảng thời gian kỳ hạn cam kết nhất định bạn mới có thể rút được khoản tiền bạn gửi vào trong ngân hàng. Mức thời gian mà ngân hàng đưa bạn lựa chọn theo tuần, tháng, quý hoặc năm tùy vào nhu cầu riêng của mỗi khách hàng. Công thức tính lãi suất ngân hàng này là Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/360 (tương tự với cách tính của lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn). Đối với mức lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn bạn sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu như bạn rút tiền theo đúng quy định thì bạn hoàn toàn có thể nhận toàn bộ mức lãi suất này.

lai suat ngan hang

Một số câu hỏi thường gặp về lãi suất ngân hàng

Câu hỏi 1: Tôi gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, tuy nhiên, đến tháng thứ 3 tôi cần tiền phải rút về thì có thể rút được toàn bộ số tiền của tôi được hay không? Nếu được thì tôi sẽ được hưởng mức lãi suất là bao nhiêu?

Trả lời: Có được rút tiền. Tuy nhiên nếu bạn rút tiền trước thời hạn thì tiền lãi bạn nhận được sẽ được tính dựa trên lãi suất không kỳ hạn.

Câu hỏi 2: Giả sử trong trường hợp tôi nhận được lãi suất tiền gửi tiết kiệm định kỳ, tuy nhiên, sau đó tôi muốn rút tiền trước thời hạn. Vậy tôi sẽ được hưởng tiền lãi và nhận tiền gốc như thế nào?

Trả lời: Trong trường hợp này là bạn đang rút tiền trước thời hạn, bạn sẽ nhận theo lãi suất ngân hàng không kỳ hạn theo quy định cam kết với ngân hàng. Phần lãi trước đó mà bạn nhận được phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ tính tiền lãi hiện có bằng cách khấu trừ đi tiền lãi trả dôi ra kỳ trước.

Nếu có bất kỳ quyết định nào liên quan đến gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, hãy tìm hiểu một cách chi tiết trước khi quyết định. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà có mức lãi suất, hình thức và ưu đãi khác nhau để khách hàng có thể nhận mức lãi suất ngân hàng tốt nhất!

Chia sẻ bài viết này

Post Comment