Hướng dẫn cách học môn lý lớp 6 tốt

Hướng dẫn cách học môn lý lớp 6 tốt
Đánh giá bài viết

Để học giỏi môn Vật lý lớp 6, theo gia sư Việt cần có phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lý.

Link tìm gia sư giỏi vật lý lớp 6 tại đây: https://giasuviet.com.vn/gia-su-ly-lop-6.html

Phần lý thuyết

  • Trước hết các em cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu;
  • Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng;
  • Học sinh cần tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong sẽ dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài.

Phần bài tập

  • Sau khi học lý thuyết kỹ càng, các em hãy chăm chỉ làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành;
  • Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

 

Ôn tập

Thêm một hướng dẫn cho các em muốn học tốt môn Lý lớp 6, đó là cần tự làm dàn bài tóm tắt từng chương. Cách này giúp tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết (vì chỉ tốn thời gian lần đầu để hệ thống từng chương, những lần sau khi ôn tập rất dễ nhớ lại kiến thức của cả chương).

Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn. Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là mất điểm ngay.

Làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh, nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng. Cố gắng giải những bài tập mà lần đầu tiên chưa giải được.

Các vấn đề cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý

Các kỳ thi luôn làm các em học sinh cảm thấy áp lực, đặc biệt là môn Lý. Vậy nên các em cần đọc lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào chắc chắn giải được trong thời gian ngắn thì làm ngay và tô ngay phương án lựa chọn vào phiếu trả lời.

Sau đó, tiếp tục giải những câu khó hơn và cứ tiếp tục đến khi hết thời gian.

Tìm thêm gia sư giỏi môn toán 6 tại Gia sư viêt: https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-6.html

Về nguyên tắc: Cơ bản (nắm vững kiến thức sách giáo khoa) -> Chắc (sử dụng kiến thức làm các bài tập cơ bản một cách thuần thục) -> Nâng cao (tìm tòi làm bài tập trong các sách nâng cao)-> khả năng tự tổng hợp (tổng hợp kiến thức cho riêng mình->biến kiến thức sách vở mình học thành nguồn của mình, bạn làm được điều này chỉ khi bạn có thể giảng giải lại cho bạn bè một cách lưu loát không cần dùng sách vở)-> Tư duy (khả năng làm các bài tập khó, không có dạng nhất định).

Chia sẻ bài viết này